Giới thiệu sơ qua về Container

Bài viết này là phần 1 trong 4 phần của serie bài viết Giới thiệu chung về Docker

ToiVietBlog - Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn về khái niệm container. Với những bạn đã có kinh nghiệm thì những điều này hoàn toàn có thể bỏ qua.

Và mình cũng hy vọng, những bạn có kinh nghiệm hãy ủng hộ cho điều đơn giản. Vì mình hy vọng nó sẽ dễ dàng cho các bạn mới bắt đầu.

Sơ lược cơ bản về container?

Điều đầu tiên mà bạn cần phải biết ở đây là Container. Container là gì? Và nó dùng để làm gì? Tại sao chúng ta lại phải sử dụng nó?

Container là gì?

Xin được trích từ website của Docker về container.

A container is a standard unit of software that packages up code and all its dependencies so the application runs quickly and reliably from one computing environment to another.

Tạm dịch:

Container là một đơn vị phần mềm tiêu chuẩn, nó đóng gói mã nguồn và các thư viện phụ thuộc để có thể chạy ứng dụng nhanh và tin cậy từ một môi trường điện toán (máy tính) này sang môi trường điện toán khác.

Nói tới đây thì có lẽ bạn vẫn sẽ khó hiểu. Theo cách bình thường, bạn tạo ra ứng dụng ở máy tính cá nhân với môi trường cài đặt cá nhân. Sau đó bạn chuyển ứng dụng lên máy chủ và bạn phải cài đặt lại môi trường. Và cứ như thế, mỗi lần bạn chuyển ứng dụng sang một môi trường mới thì bạn phải cài đặt mọi thứ từ đầu.

gioi-thieu-so-qua-ve-container Giới thiệu sơ qua về Container
So sánh giữa Container và mô hình Máy chủ ảo truyền thống.

Container sẽ giải quyết việc đó, giảm thời gian cài đặt và không phụ thuộc vào môi trường (máy chủ hay máy tính cá nhân).

Minh họa “hộp cơm”

Bạn hãy hình dung ứng dụng của bạn là món cơm chính, các món ăn kèm là các thư viện phụ thuộc hỗ trợ. Bây giờ bạn đã nấu ăn xong (tạo ứng dụng xong).

Theo cách thông thường, bạn phải kiếm một cái bàn ăn (máy tính), sau đó bày biện chén, đĩa, đũa (môi trường máy tính khác)… mọi thứ sẵn sàng để mang thức ăn đặt lên đó. Với mỗi căn phòng/ngôi nhà bạn đều phải làm lại như vậy, rất tốn thời gian và công sức.

Giờ bạn hình dung container chính là một chiếc hộp đựng cơm. Ứng dụng của bạn sẽ được đựng trong chiếc hộp này và sẵn sàng để bạn mang đi. Khi bạn mang hộp cơm tới nơi khác (máy tính khác), chỉ việc mở hộp ra và ăn.

Container dùng để làm gì?

Mình cũng vừa giải thích với hình ảnh hộp cơm ở trên để bạn dễ hiểu hơn. Container được dùng để đóng gói ứng dụng của bạn một cách hoàn chỉnh. Nó chính là những chiếc hộp chứa ứng dụng.

Ứng dụng của bạn sẽ sẵn sàng trong chiếc hộp container này. Việc còn lại là chỉ việc đưa chiếc hộp container này tới nơi mà bạn muốn và chạy nó.

Tóm lại, công nghệ này giúp cho các lập trình viên giảm thiểu thời gian cài đặt môi trường cho các ứng dụng của mình. Tiết kiệm thời gian phát triển, tránh lỗi xung đột do khác biệt môi trường, dễ dàng hoạt động ở tất cả môi trường khác nhau.

Và tại sao chúng ta phải sử dụng container?

Container được sinh ra dựa trên nhu cầu phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin hiện nay. Đòi hỏi việc phát triển phải nhanh, triển khai nhanh chóng và an toàn.

Trên thực tế, có khá nhiều hệ thống vẫn sử dụng theo mô hình truyền thống (máy chủ vật lý/vps).

Công nghệ này chủ yếu được áp dụng trong các công ty phát triển phần mềm.

Nếu nói phải sử dụng nó thì điều đó không bắt buộc. Chỉ khi tổ chức/công ty nhận thấy nhu cầu phát triển của mình phù hợp với công nghệ này thì khi đó container nên được sử dụng.

Kết luận

Bài viết trên chỉ mang tính giới thiệu sơ lược với các bạn về container, trước khi chúng ta đi vào tìm hiểu Docker. Nếu các bạn cần tìm hiểu thêm về container, hãy tìm đọc về nó trong link trang chủ container.

Tiếp tục đọc serie bài viếtPhần tiếp theo: Giới thiệu về Docker »»
0 0 votes
Article Rating
Nhấn vào đây để đánh giá bài này!
[Tổng: 1 - Trung bình: 5]

If you appreciate what we share in this blog, you can support us by:
  1. Stay connected to: Facebook | Twitter | Google Plus | YouTube
  2. Subscribe email to recieve new posts from us: Sign up now.
  3. Start your own blog with SSD VPS - Free Let's Encrypt SSL ($2.5/month).
  4. Become a Supporter - Make a contribution via PayPal.
  5. Support us by purchasing Ribbon Lite Child theme being using on this website.

We are thankful for your support.

«« »»
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments