Có nên sử dụng LastPass để quản lý mật khẩu?

ToiVietBlog - Có nên sử dụng LastPass để quản lý mật khẩu? Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn về trải nghiệm của bản thân mình khi sử dụng dịch vụ LastPass.

Nhu cầu quản lý mật khẩu/thông tin tài khoản

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các dịch vụ internet ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Trước đây nếu bạn chỉ sử dụng một tài khoản Yahoo cho mọi thứ thì bây giờ bạn có nhiều hơn rất nhiều. Bạn có thể có tài khoản Facebook, Twitter, Zalo, tài khoản 3-5 ngân hàng khác nhau,…

Khi mà số lượng tài khoản của bạn ngày càng nhiều, bản thân bạn không thể nhớ hết tất cả trong đầu mình được. Còn nếu bạn viết nó ra một quyển sổ hay lưu note trên điện thoại, sẽ rất dễ bị đánh cắp thông tin.

Lúc này, bạn cần có những công cụ/dịch vụ giúp bạn quản lý các thông tin mật này của bạn.

Cách thức hoạt động của các công cụ/dịch vụ quản lý tài khoản là gì?

 • Tất cả tài khoản, mật khẩu của bạn được lưu trong một cơ sở dữ liệu mã hóa.
 • Mật khẩu của các tài khoản có thể lưu ở dạng chuỗi ngẫu nhiên mà bạn không cần phải nhớ.
 • Bạn cần đặt Master Password cho công cụ/dịch vụ quản lý tài khoản. Và đây cũng là mật khẩu duy nhất mà bạn cần nhớ.
 • Mỗi lần bạn muốn sử dụng tài khoản nào đó (ví dụ email):
  • Dùng Master Password để login vào công cụ/dịch vụ quản lý tài khoản.
  • Copy tài khoản email đã được lưu trong đó và sử dụng.

Dịch vụ LastPass là gì?

co-nen-su-dung-lastpass-de-quan-ly-mat-khau Có nên sử dụng LastPass để quản lý mật khẩu?
Dịch vụ LastPass.

LastPass là một dịch vụ quản lý mật khẩu online miễn phí. Cho phép bạn quản lý toàn bộ các tài khoản của bạn trên 1 nền tảng duy nhất.

LastPass cung cấp khả năng cho phép bạn truy cập mật khẩu của mình thông qua:

 • Nền tảng web, bạn chỉ việc đăng nhập website LastPass và sử dụng dịch vụ.
 • Thông quan extension trên trình duyệt Chrome, Firefox, Opera, MS Edge.
 • Qua phần mềm client trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, Linux, MacOS.
 • Qua ứng dụng điện thoại Android và iOS.

Bạn có thể thấy ưu điểm của LastPass chính là bạn có thể quản lý toàn bộ tài khoản, mật khẩu của bạn ở một nơi duy nhất. Và đồng thời có thể truy cập thông tin mật khẩu từ bất kỳ thiết bị, nền tảng nào.

Điều này khác biệt so với các phần mềm quản lý mật khẩu như là KeePass, KeePassX. Những phần mềm này lưu thông tin của bạn ở dạng file mã hóa ở 1 thiết bị cá nhân của bạn (máy tính hoặc điện thoại).

Với KeepassX thì bạn không thể truy cập từ bất kì đâu vì file thông tin chỉ nằm trên 1 máy. Giải pháp tạm thời cho việc này đó là bạn sẽ sync file dữ liệu này qua cloud như Google Drive chẳng hạn. Và bạn có thể truy cập nó trên một máy tính khác bằng việc sync file này xuống.

Trải nghiệm cá nhân khi sử dụng LastPass

Ở đây, mình sẽ không bàn tới vấn đề bảo mật hay các báo cáo từng có về việc LastPass bị hack. Bạn có thể dễ dàng tìm điều đó trên internet.

Và một điều nữa, không có một hệ thống nào đảm bảo an toàn 100% vậy nên nếu LastPass đã từng bị hack cũng là điều dễ hiểu.

Cá nhân mình, đã sử dụng dịch vụ LastPass trong khoảng một tháng rưỡi. Trước đó, mình sử dụng KeePassX để lưu thông tin mật khẩu của mình.

Ưu nhược điểm của LastPass

Ưu điểm theo cá nhân mình:

 • Dễ dàng truy cập dữ liệu từ các máy tính khác nhau. Do đặc thù mình làm việc nhiều máy tính.
 • Hỗ trợ việc tìm thông tin. Mình có hàng trăm thông tin và mình có thể tìm tên của nó nhanh chóng. Đối với KeePassX thì mình phải tự kéo lên kéo xuống và tìm.

Nhược điểm:

 • Ví lý do an toàn, mình không lưu bất kì gì trên trình duyệt. Và vì vậy, mỗi lần login vào LastPass thông qua web, dịch vụ đều sẽ yêu cầu mình xác minh danh tính qua email. Vậy thì điều này có một nguy cơ rõ ràng, nếu bạn không còn truy cập được email và LastPass bắt bạn xác minh danh tính qua email rồi mới được phép đăng nhập. Vâng, bạn xong phim. Bạn không thể truy cập mật khẩu của bạn được nữa.
 • Bộ phận hỗ trợ LastPass gần như vô dụng trong các trường hợp khẩn cấp. Ví dụ ở trường hợp bạn bị quên Master Password dùng để login dịch vụ LastPass, bạn yêu cầu bộ phận hỗ trợ giúp bạn. Nhưng rất tiếc, theo thông tin chính thức trên website, LastPass cũng không giúp bạn truy cập được nếu không có Master Pass.

LastPass down và trải nghiệm đáng sợ

Lần cuối cùng mình sử dụng LastPass là khi mình quyết định chuyển toàn bộ tài khoản, mật khẩu của mình về lại KeePassX.

Khoảng ngày 12/08/2021, mình có việc cần sử dụng mật khẩu lưu trong LastPass. Mình thực hiện login dịch vụ như bình thường và boom… một màn hình trắng hiện ra và không có gì khác. Và mình thử đi thử lại nhiều lần vẫn kết quả như một.

Mình chờ từ chiều với tối và kết quả vẫn vậy. Lúc này mình đúng là gặp rắc rối và khá lo sợ. Lo sợ rằng nếu LastPass có vấn đề nghiêm trọng và toàn bộ mật khẩu của mình bị mất thì sao? Đó là câu hỏi duy nhất trong đầu mình lúc đó.

May mắn thay, sáng ngày hôm sau thì dịch vụ đã trở lại hoạt động bình thường và mọi thứ vẫn còn. Có điều, LastPass không hề có lời giải thích nào cho việc dịch vụ của họ đã ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian tương đối dài. Điều đó làm bản thân mình thấy không yên tâm khi sử dụng dịch vụ của họ.

Không thể giao sinh mạng của mình cho người không thể đảm bảo cho mình đúng không?

Có nên sử dụng LastPass?

Vâng, câu hỏi là có nên sử dụng LastPass không? Câu trả lời là tùy thuộc vào bạn còn lời khuyên của mình là không nên sử dụng.

Mình không phủ nhận rằng LastPass là một dịch vụ lớn, cũng khá uy tín trên thế giới. Hiện cũng có rất nhiều cá nhân/tổ chức sử dụng dịch vụ của họ để quản lý mật khẩu. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ của họ miễn phí.

Nhưng với trải nghiệm của bản thân, mình quyết định không sử dụng LastPass nữa. Nói cho cùng, mình tự quyết định an toàn dữ liệu của mình vẫn tốt hơn là để người khác nắm giữ nhưng lại không chắc có an toàn.

Dù sao thì sử dụng KeePassX và Google Drive cũng không đến nỗi tệ. Bạn có thể lưu file mật khẩu ra nhiều nơi khác nhau ngoài Google Drive ra.

Kết luận

Bài viết rất dài nên hy vọng bạn không cảm thấy chán nó. Đây cũng là những trải nghiệm từ cá nhân mình và mình mong muốn chia sẻ với các bạn. Những bạn đang có ý định hoặc đang sử dụng dịch vụ LastPass. Chúc dữ liệu của các bạn an toàn.

0 0 votes
Article Rating
Nhấn vào đây để đánh giá bài này!
[Tổng: 1 - Trung bình: 4]

If you appreciate what we share in this blog, you can support us by:
 1. Stay connected to: Facebook | Twitter | Google Plus | YouTube
 2. Subscribe email to recieve new posts from us: Sign up now.
 3. Start your own blog with SSD VPS - Free Let's Encrypt SSL ($2.5/month).
 4. Become a Supporter - Make a contribution via PayPal.
 5. Support us by purchasing Ribbon Lite Child theme being using on this website.

We are thankful for your support.

«« »»
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments